欢迎进入Allbet官网。Allbet官网开放Allbet登录网址、Allbet开户、Allbet代理开户、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

首页健康正文

Dấu hiệu cảnh báo bệnh võng mạc ở người tiểu đường

admin2023-03-044game tài xỉu tiền ảo

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Huy Vũ Tùng (chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết, bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng tiểu đường làm tổn thương các mạch máu của võng mạc. Người bị bệnh võng mạc tiểu đường thường không có dấu hiệu trong giai đoạn đầu. Bệnh tiến triển nguy hiểm hơn mới thấy rõ các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn thấy những vùng sáng hoặc tối, khó nhìn vào ban đêm, thấy màu sắc mờ hoặc nhòe, tầm nhìn bị thu hẹp. Người bệnh càng lâu năm càng có nguy cơ cao bị biến chứng mắt.

Đường trong máu tăng cao trong thời gian dài dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc, cắt nguồn cung cấp máu cho võng mạc. Khi đó, mắt sẽ cố gắng phát triển các mạch máu mới. Nhưng những mạch máu mới không phát triển đúng cách và dễ dàng bị rò rỉ. Tổn thương mạch máu ở võng mạc ảnh hưởng đến thị lực, nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm ở mắt.

Bệnh võng mạc ở người bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn. Ảnh: Freepik

Bệnh võng mạc tiểu đường được chia ra 2 giai đoạn là không tăng sinh và tăng sinh.

,

telegram超级索引www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram超级索引包括telegram超级索引、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram超级索引为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Bệnh võng mạc nền (không tăng sinh): Ở giai đoạn đầu, các mạch máu nhỏ bị rò rỉ, khiến võng mạc sưng lên gây bệnh phù hoàng điểm. Theo bác sĩ Tùng, đây là lý do phổ biến nhất khiến người bệnh tiểu đường mất thị lực. Ngoài ra, các mạch máu trong võng mạc có thể co hẹp gây thiếu máu cục bộ điểm vàng hay các dịch tiết hình thành trong võng mạc, ảnh hưởng đến thị lực.

Bệnh võng mạc tăng sinh: Đây là giai đoạn nặng hơn của bệnh võng mạc tiểu đường, xảy ra khi võng mạc bắt đầu phát triển các mạch máu mới. Các mạch máu mới thường mỏng manh, dễ rỉ máu vào dịch kính, nếu rò rỉ dịch nhiều sẽ gây mờ. Những mạch máu mới có thể hình thành các mô sẹo ảnh hưởng tới điểm vàng, dẫn đến bong võng mạc.

Nếu thấy các dấu hiệu bất thường ở mắt, người bệnh tiểu đường cần đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Theo bác sĩ Tùng, tùy vào tình trạng sức khỏe của mắt, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng cá nhân. Tuy nhiên, việc đầu tiên mà người bệnh tiểu đường cần làm là kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp để ngăn chặn mất thị lực. Bác sĩ tiểu đường sẽ hướng dẫn cho người bệnh chế độ ăn uống và vận động phù hợp, kiểm soát đường huyết tốt giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Bên cạnh khám bác sĩ nội tiết - đái tháo đường, người bệnh nên khám mắt thường xuyên để bảo vệ đôi mắt.

Người bệnh sẽ được bác sĩ mắt chỉ định một trong các phương pháp điều trị tiêm thuốc vào mắt giúp giảm phù điểm vàng, làm chậm quá trình mất thị lực và có thể cải thiện thị lực; bắn laser để giảm sưng ở võng mạc. Phẫu thuật cắt bỏ dịch kính được sử dụng trong trường hợp bong võng mạc nhằm sửa các lỗ hổng hoặc vết rách trên võng mạc, giải xuất huyết dịch kính và chữa các nguồn chảy máu ở võng mạc.

Đinh Tiên

最新评论

热门标签